Rượu thuốc là loại rượu được ngâm với thảo mộc hoặc dược liệu bán tại các
hiệu thuốc nam và được uống với mục đích giữ sức khoẻ. Rượu không tốt cho sức
khỏe. Tuy nhiên, nếu rượu được kết hợp với các thảo dược và sử dụng một cách
hợp lý thì lại có giá trị cao trong phòng, điều trị bệnh.
Thảo mộc có chứa các loại khoáng chất không thích hợp dùng ngâm rượu
Một số loại thuốc không thích hợp
ngâm rượu, ví dụ như thuốc đông y dạng khoáng, bởi vì thành phần có ích trong
đó rất khó chiết xuất ra khi ngâm với rượu.
Một số thảo dược dạng khoáng còn
hàm chứa thành phần có độc, ví dụ chứa thủy ngân, chì, asen…đều không thích hợp
để ngâm rượu. Ngoài ra, nếu muốn dùng rắn độc để ngâm rượu thuốc thì cần sử
dụng dưới sự hướng dẫn của dược sĩ đông y.
Tỉ lệ phối hợp giữa rượu và thảo dược phải hài hòa
Khi ngâm rượu thông thường dùng rượu
trắng 50-60 độ, rượu trắng với nồng độ này đủ để giết chết vi sinh vật tồn tại
trong thảo dược.
Hơn nữa cồn rượu nồng độ cao càng dễ làm cho thành phần có ích
chiết xuất ra. Trong quá trình ngâm rượu, sự phối hợp giữa rượu và dược thảo là
lượng rượu gấp 10-20 lần thảo dược.
Căn cứ vào chất thảo dược có thể điều chỉnh
thích hợp, tính hấp thụ nước của dược liệu có chất rời, lỏng mạnh nên có thể
tăng thêm lượng rượu, ví dụ như cẩu khởi có thể ngâm với lượng rượu gấp 20 lần;
Tính hấp thu nước của dược liệu có chất rắn chắc kém có thể giảm bớt lượng
rượu, ví dụ nhân sâm chỉ cần ngâm lượng rượu gấp 10 lần là được.
Chú ý hơn về thời gian ngâm rượu
Thời gian ngâm rượu tùy từng loại
thảo dược nên khác nhau. Rượu càng lâu càng thơm.
Không ít người cho rằng, rượu thuốc cần ngâm từ 6 tháng đến 1 năm trở lên, thời gian càng dài hiệu quả thuốc càng tốt.
Tuy nhiên thực tế lại là, thời gian ngâm
rượu cần dựa vào lượng thảo dược nhiều hay ít, sự thay đổi nhiệt độ… để định
đoạt.
Thông thường, thời gian ngâm rượu thuốc khoảng 15-30 ngày. Thời gian quá dài sẽ ở một mức độ nào đó làm cho ethanol bay hơi, sau khi nồng độ giảm thấp, tác dụng kháng khuẩn sẽ giảm đi, thảo dược có thể sinh ra nấm mốc.
Uống phải rượu
thuốc biến chất giống như ăn phải thực phẩm khuẩn mốc, sẽ gây ra tổn thương
nhất định cho dạ dày, đường ruột và gan.
Nếu sau khi uống rượu xong có hiện
tượng mặt đỏ, hoa mắt, chóng mặt, nôn ọe, tim đập nhanh quá độ…thì đó là phản
ứng ban đầu của trúng độc, nên nhanh chóng đến bệnh viện.
Trong thời gian ngâm rượu thuốc, cần
lắc đều hoặc đảo đều hàng ngày, sau 1 tuần thì 1 tuần đảo đều/lần. Thảo dược có
chất cứng rắn như hải mã, tắc kè cần ngâm lâu hơn.
Các loại có chất rời như cẩu khởi
chú ý thời gian ngâm nên ngắn. Ngoài ra độ rượu có ảnh hưởng trực tiếp đến rượu
thuốc, nhiệt độ cao thì ngâm thời gian ngắn, nồng độ thấp ngâm thời gian dài hơn.
Nếu nóng lòng muốn uống thì nên cắt dược liệu ra thành miếng để ngâm, như vậy
mới nhanh chóng làm cho thành phần hữu ích kịp thời chiết xuất ra.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét